VDM FORWARDER CO.,LTD

Slide I
Slide 2
Slide 1

Vận chuyển hàng lẻ bằng đường biển

Phương thức vận chuyển hàng lẻ bằng đường biển khá phổ biến, giá cước rẻ và tính an toàn cao nên loại hình hoạt động này thu hút được sự quan tâm của các doanh nghiệp.

Vận chuyển hàng lẻ bằng đường biển

Thế nào là hàng lẻ?

Hàng lẻ - LCL (Less than Container Load) là hàng hóa không xếp đủ một container. Đây là cách thức vận chuyển khi chủ hàng không có đủ kiện hàng để đóng đầy container nên cần ghép với một số khách hàng khác.

Phía cung cấp dịch vụ sẽ tự sắp xếp các lô hàng lẻ với nhau, phân loại và đóng gói chung container, sau đó thu xếp lịch trình để vận chuyển hàng từ cảng xếp đến cảng đích. Bước này gọi là gom hàng (consodilation).

Hàng LCL khác với hàng FCL (Full Container Load), là hàng đủ xếp nguyên container, không cần ghép với kiện hàng nào.

Ưu điểm của vận chuyển hàng lẻ

Đối với vận chuyển hàng lẻ bằng đường biển có chi phí rẻ hơn so với hàng FCL. Khi mỗi chuyến hàng nhập khẩu từ nước ngoài về không đủ số lượng, bắt buộc chủ hàng phải kết hợp với kiện hàng của các khách hàng khác để đóng đầy một container. Vì vậy, giá cước vận chuyển sẽ giảm, chi phí vận chuyển rẻ hơn các loại hình khác.

Đông thời, thủ tục mở tờ khai rất đơn giản, nhanh chóng, không cầu kì, phức tạp. Hàng hóa từ Việt Nam xuất khẩu, chủ hàng chỉ cần liên hệ với bên hãng tàu hoặc hãng vận tải để đặt chỗ và nhận booking confirmation. Từ đó, căn cứ vào ngày giờ tàu xuất phát, khách hàng mở tờ khai, đem hàng xuống kho để bên vận chuyển tự sắp xếp kiện hàng.

Quy trình vận chuyển

Quy trình vận chuyển hàng lẻ diễn ra nghiêm ngặt, chặt chẽ, tiến hành theo từng bước rất chuyên nghiệp.

Bước 1: Lấy thông tin khách hàng

Sau khi lấy được thông tin cần thiết từ khách hàng, công ty vận chuyển sẽ liên hệ đại lý, cung cấp thông tin người liên hệ, phía đại lý thống nhất ngày giờ nhận hàng để chuyển về cho công ty dịch vụ.

Bước 2: Xác nhận thông tin cần thiết và chứng từ

Trước khi vận chuyển hàng hóa, đại lý sẽ dựa vào kích thước và trọng lượng của hàng làm chứng từ, hóa đơn (bill), gửi vào mail cho công ty dịch vụ và chờ xác nhận thông tin. Sau khi thông tin được chứng thực, đại lý sẽ thông quan và đóng gói xuất đi.

Bước 3: Nhận thông báo và lấy D/O

Hàng được sắp xếp lên tàu và vận chuyển, đại lý tự động liện hệ với đại lý của họ ở nước nhập khẩu để cung cấp số container và seal cho công ty dịch vụ thông qua email, điện thoại, fax. Về phía công ty dịch vụ cử người đi lấy D/O tại đại lý nước nhập khẩu.

Bước 4: Thông quan hàng hóa

Công ty dịch vụ thông báo mã số thuế, khách hàng tiến hành đóng thuế nhập khẩu và thuế GTGT để thông quan hàng hóa. Sau đó, nhân viên giao nhận cầm chứng từ gặp hải quan. Dựa vào luồng tờ khai hàng phân vào hải quan kiểm tra chứng từ, kiểm hóa (kiểm tra hàng hóa) hay hải quan thanh lý khi gặp luồng xanh.

Khi mọi thủ tục từ kiểm tra chứng từ đến hàng hóa hoàn tất, hải quan nhập thông tin lên hệ thống, nhân viên công ty dịch vụ lên web hải quan để in mã vạch.

Ngoài ra, cần làm phiếu xuất kho và số xe nhận hàng. Hải quan thanh lý đóng mộc đỏ lên tờ mã vạch, nhập lệnh giải phóng lô hàng lên hệ thống

Bước 5: Lấy hàng từ kho CFS và vận chuyển về kho khách hàng.

Công ty dịch vụ cho nhân viên xuống kho CFS (bãi khai thác hàng lẻ) để xuất trình giấy tờ xuất kho, tài xế nhận hàng và chở về kho của khách. Trước khi đó, nhân viên liên hệ với chủ hàng chuẩn bị kho để phía công ty chở hàng hóa về kho.

Bước 6: Thanh toán và trả lại chứng từ

Tiến hành giao nhận hàng xong, công ty dịch vụ hoàn trả chứng từ và giấy tờ liên quan và xuất hóa đơn cho khách hàng căn cứ theo điều khoản hợp đồng và thỏa thuận của hai bên từ trước.

Vận chuyển hàng lẻ bằng đường biển

Thời gian vận chuyển thường bao lâu?

Thông thường, thời gian vận chuyển hàng lẻ lâu hơn hàng FCL. Để vận chuyển hàng hóa nhập khẩu hay xuất khẩu, container phải đảm bảo đầy. Vì vậy, khi chở hàng lẻ, cần đợi bên hãng tàu hay hãng vận tải gom đủ số lượng từ các chủ hàng khác để làm đầy container.

Nếu một chuyến hàng FCL vậc huyển từ cảng INCHEON Hàn Quốc về Việt Nam mất khoảng 7 - 8 ngày là hàng hóa sẽ đến tay khách hàng. Nhưng đối với vận chuyển hàng lẻ cần thêm 3 - 5 ngày để kho khai thác và phân loại hàng của từng chủ hàng trước khi nhận hàng.

Trong quá trình khai thác hàng ở kho xuất hiện tình trạng mất hay hỏng hàng xảy ra, khiến các doanh nghiệp rất đau đầu và đang tìm kiếm giải pháp khắc phục.

Liên hệ
  • Kinh doanh 1
    0909021545
  • Kinh doanh 2
    0935711730
  • Kinh doanh 3
    0909711730
0909 021 545
Thống kê truy cập
zalo-img.png
Gửi bảng giá
Để lại thông tin liên hệ của bạn chúng tôi sẽ gửi bảng giá nhanh nhất cho bạn
Chọn dịch vụ