VDM FORWARDER CO.,LTD

Slide I
Slide 2
Slide 1

DV khai báo hải quan

Không chỉ vận tải hàng hóa bằng nhiều phương thức khác nhau như đường biển, đường sắt, đường hàng không, đường bộ, công ty giao nhận vận tải VDM còn cung cấp dịch vụ khai báo hải quan trọn gói, chuyên nghiệp. Đảm bảo uy tín với giá cả tốt nhất giúp doanh nghiệp dễ dàng thông quan hàng hóa.

Vì sao cần phải khai báo hải quan

Khai báo hải quan được xem là khâu rất quan trọng trong suốt quá trình xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa. Vậy bạn biết gì về khai báo khải quan? Vì sao việc khai báo hải quan rất quan trọng?

Khai báo hải quan là gì

DV khai báo hải quan

Khai báo hải quan (tiếng anh là Customs declaration) là một trong những thủ tục bắt buộc tại các cửa khẩu, cảng biển, sân bay để hàng hóa, phương tiện vận tải được phép xuất nhẩu từ Việt Nam qua biên giới hoặc từ biên giới qua Việt Nam. Lúc này người khai báo sẽ tiến hành cung cấp thông tin, tài liệu về đối tượng làm thủ tục hải quan bằng các hình thức khác nhau cho cơ quan hải quan do pháp luật quy định. Khai báo hải quan chỉ áp dụng cho hàng hóa và phương tiện vận tải, không áp dụng cho con người.

Mục đích khai báo hải quan

Đối với việc làm thủ tục khai báo hải quan, có rất nhiều mục đích khác nhau. Nhưng nhìn lại 2 mục đích chính của việc khai báo hải quan đó chính là để các nước tính thuế và thu thuế giúp đất nước giàu mạnh. Đây là mục tiêu quan trọng lý giải vì sao chúng ta cần dành nhiều thời gian, tâm sức giải quyết thủ tục này.

Thứ 2 là quản lý hàng hóa và đảm bảo rằng các loại hàng ra vào lãnh thổ Việt Nam không nằm trong các danh mục cấm như: ngà voi, súng ống và ma túy hay cổ vật, các loại động vật hoang dã không được xuất khẩu sang Việt Nam theo con đường chính ngạch (hình thức buôn bán mang tính quốc tế cao).

Các loại hình trong khai báo hải quan

Hình thức khai hải quan là cách thức mà người thực hiện khai báo hải quan cung cấp cho cơ quan hải quan những thông tin, dữ liệu về đối tượng cần khai hải quan theo quy định của pháp luật. Hiện nay khai hải quan chủ yếu được thực hiện theo 3 phương thức là khai báo bằng miệng, khai viết và điện tử.

Khai hải quan bằng miệng

Khai miệng là hình thức khai không được ghi lại trong giấy tờ và không lưu trữ trong hồ sơ. Ưu điểm của việc khai báo hải quan bằng miệng đó chính là nhanh chóng và không mất nhiều công sức. Chủ yếu áp dụng đối với hành lý xách tay của hành khách đi và đến, trừ những hành lý có chính sách ưu đãi hải quan.

Khai hải quan bằng văn bản

DV khai báo hải quan

Khai viết là hình thức khai báo bằng văn bản những chứng từ hải quan quy định. Hiện nay có 2 loại hình thức khai báo hải quan viết là khai bằng tờ khai hải quan và khai báo chứng từ có sẵn. Trong đó:

Khai bằng tờ khai hải quan là việc người khai sẽ kê khai các thông tin về đối tượng làm thủ tục hải quan theo mẫu do cơ quan hải quan ban hành, áp dụng đối với loại hàng hóa xuất nhập khẩu.

Khai báo chứng từ có sẵn là việc người khai kê những thông tin về đối tượng làm thủ tục hải quan bằng chứng từ có sẵn. Khai báo chứng từ có sẵn áp dụng đối với các phương tiện xuất, nhập cảnh và quá cảnh.

Khai hải quan điện tử

Khai điện tử là hình thức khai báo bằng cách sử dụng công nghệ thông tin hiện đại. Với ưu điểm tiết kiệm thời gian, tránh khỏi thủ tục rườm rà. Hình thức nộp hồ sơ khai báo hải quan bằng điện tử gồm:

Khai báo trên mạng bằng máy tính cơ quan hải quan

Khai báo trên mạng bằng máy tính công ty kết nối với mạng máy tính hải quan

Đơn vị gửi file có chứa thông tin khai báo đến cơ quan hải quan.

Quy trình khai báo hải quan chi tiết

Trên thực tế, quy trình khai báo hải quan khá là phức tạp, cần nhiều loại chứng từ và mất nhiều thời gian để được phê duyệt. Bạn có thể tham khảo một trong những quy trình khai hải quan cơ bản sau:

Chuẩn bị giấy tờ cần thiết

Để quá trình khai báo hải quan được nhanh chóng, thuận lợi tiết kiệm thời gian, công sức doanh nghiệp cần chuẩn bị một vài loại chứng từ bắt buộc. Vậy khai báo hải quan cần những giấy tờ gì?

Hợp đồng thương mại 1 bản sao

Hóa đơn thương mại 1 bản gốc

Phiếu đóng gói 1 bản gốc

Vận đơn

Giấy chứng nhận xuất xứ

Giấy tờ theo yêu cầu khách tùy từng mặt hàng

Tùy thuộc đặc tính, chất liệu, mục đích sử dụng, hải quan sẽ yêu cầu doanh nghiệp cung cấp các giấy tờ sau: giấy phép nhập khẩu, phiếu đăng ký kiểm tra chất lượng, danh mục chi tiết hàng hóa, giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm)… và các tài liệu khác theo yêu cầu của hải quan.

Nộp tờ khai hải quan

DV khai báo hải quan

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tất cả các loại giấy tờ cần thiết, tờ khai hải quan sẽ được nộp dưới hình thức tờ khai điện tử. Sau đó, chúng ta sẽ bắt đầu chờ kết quả của phân luồng hệ thống.

Tờ khai luồng xanh: Đây được xem là màu sắc may mắn, được chia ra 2 trường hợp là xanh có điều kiện và xanh không điều kiện. Nếu là màu xanh có điều kiện nghĩa là doanh nghiệp cần cung cấp các loại tài liệu bổ sung, chẳng hạn như giấy chứng nhận xuất xứ, giấy kiểm tra chất lượng. Ngược lại nếu xanh không có điều kiện thì bạn chỉ cần xuống cảng lấy hàng và không cần phải làm điều gì khác nữa. Tuy nhiên để chắc ăn hơn và không phải mất quá nhiều thời gian đi về thì người khai nên in giấy có chữ ký, đóng dấu của chủ hàng đến xác nhận hải quan tiếp nhận rồi ra cảng làm thủ tục lấy hàng.

Tờ khai luồng vàng: Quy trình khai báo của tờ khai luồng vàng nó tương tự như với luồng xanh. Tuy nhiên bạn cũng cần chuẩn bị các loại giấy tờ quan trọng cần thiết đã được kể ở trên.

Tờ khai luồng đỏ: Việc kiểm tra thực tế lô hàng phải được thực hiện ngay sau khi kiểm tra hồ sơ giấy. Đây được xem là cấp độ kiểm tra rất cao, cần trải qua nhiều thủ tục và tốn kém tiền bạc, thời gian, công sức của cả chủ hàng cũng như hải quan. Với tờ khai luồng đỏ, sau khi hải quan đã nhận được và phê duyệt tài liệu, họ sẽ chuyển qua cho đội kiểm hóa. Chủ hàng cần phải đăng ký kiểm hóa, xuống cảng làm thủ tục dỡ hàng tại khu vực kiểm hóa, sau đó liên hệ với nhân viên hải quan để xuống làm thủ tục kiểm tra và lập biên bản. Có 2 hình thức xác minh là xác minh thủ công (tốn kém và mệt mỏi), dùng máy quyét (nhanh tiện lợi hơn). Nếu sau khi kiểm tra, hàng không có vấn đề nào cả thì sẽ làm tiếp thủ tục bóc tờ khai là xong.

Nộp thuế cho nhà nước

Sau các bước hoàn tất, hàng hóa cũng ổn thì người kê khai sẽ nộp thuế và thực hiện những nghĩa vụ tài chính bắt buộc theo quy định của Nhà Nước. Có thể thanh toán ngay hoặc nhờ sự bão lãnh của ngân hàng. Mức thuế sẽ tùy thuộc vào mặt hàng đã được khai và các giấy tờ ưu đãi có được giảm thuế hay không.

Thông quan hàng hóa

Sau khi việc khai báo hải quan đã được hoàn thành, đơn vị sẽ vận chuyển hàng hóa về kho của khách hàng.

Vì sao chọn dịch vụ khai báo hải quan

Trong hoạt động sản xuất kinh doanh, hoạt động vận chuyển hàng hóa là cần thiết và đây cũng là một phần của chuỗi cung ứng, từ nguyên liệu đầu vào đến sản phẩm cuối cùng. Trong chuỗi này, khai hải quan là một công việc cực kỳ quan trọng và phức tạp mất nhiều thời gian, công sức để xử lý. Đứng trước nổi lo lắng của doanh nghiệp, dịch vụ khai báo hải quan ra đời mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời như:

Tiết kiệm chi phí

DV khai báo hải quan

Nhiều người thường nghĩ, việc tự khai báo hải quan sẽ tiết kiệm tiền hơn. Tuy nhiên thực tế, trong nhiều trường hợp các công ty, doanh nghiệp đi khai báo chưa nắm rõ thủ tục, hồ sơ và cách chuẩn bị hồ sơ. Điều này dẫn đến mất nhiều thời gian để đi nhiều lần, phát sinh rất nhiều chi phí. Trong đó đặc biệt chi phí đào tạo, lương nhân viên các khoản đóng bảo hiểm cũng cực kỳ tốn kém. Lúc này việc chọn dịch vụ khai báo hải quan là sự lựa chọn thông minh, giá được định sẵn, nhân viên công ty dịch vụ chuyên nghiệp giúp doanh nghiệp hoàn thành hồ sơ nhanh chóng với chi phí hợp lý không bị phát sinh phụ phí.

Tiết kiệm thời gian

Thời gian làm các loại thủ tục, giấy tờ hải quan thường mất rất nhiều. Việc thiếu kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ khiến thủ tục kéo dài, hàng hóa lưu lại quá lâu tác động không nhỏ đến chất lượng hàng hóa và gây tổn thất doanh nghiệp. Do đó sử dụng dịch vụ khai hải quan giúp bạn tiết kiệm khoảng thời gian không đáng.

Nhân viên kinh nghiệm

Các công ty cung cấp dịch vụ đương nhiên sẽ có rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực hải quan, họ am hiểu các thủ tục hành chính và những vấn đề có thể phát sinh, từ đó đưa ra giải pháp xử lý kịp thời. Chính vì vậy, việc sử dụng dịch vụ khai thuê hải quan sẽ giúp doanh nghiệp, chủ hàng thuận tiện hơn trong việc khai báo theo quy định của pháp luật, đồng thời đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng công việc.

Tránh những sai sót

Dĩ nhiên, việc không có kinh nghiệm hoặc ít hoạt động trong lĩnh vực đôi khi sẽ xảy ra nhiều sai sót trong quá trình thực hiện khai hải quan. Điều này chẳng những tốn kém thời gian, tiền bạc sửa chữa mà còn khiến hàng không xuất khẩu được. Chọn các đơn vị khai báo hải quan chuyên nghiệp sẽ giúp tránh những vấn đề này, giúp chủ doanh nghiệp cảm thấy yên tâm hơn với những lô hàng của mình.

Dịch vụ khai báo hải quan chuyên nghiệp

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ khai báo hải quan. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng đảm bảo về giá và sự chuyên nghiệp, uy tín trong lĩnh vực này. Nếu bạn đang tìm kiếm một công ty khai báo hải quan uy tín, VDM chính là đối tác đáng tin cậy dành cho bạn.

Khai báo hải quan tại VDM

DV khai báo hải quan

VDM cung cấp các dịch vụ khai báo hải quan với đa dạng nhiều mặt hàng khác nhau như:

Khai hải quan kinh doanh xuất nhập khẩu

Khai hải quan cho trái cây và rau quả

Khai hải quan đối với hàng hóa phi mậu dịch, quà biếu, quà tặng, hàng mẫu

Khai báo hàng hóa được chuyển phát nhanh

Khai hải quan cho các sản phẩm được cấp phép như: sản phẩm y tế, dược phẩm, hóa chất.

Lợi ích khi đến với VDM

Với kiến thức sâu rộng về luật pháp Việt Nam, luôn cập nhật kịp thời các văn bản mới của Chính phủ và thực tiễn thương mại quốc tế, VDM được dành riêng để bảo vệ hàng hóa của bạn trong khi cung cấp thông quan kịp thời và chính xác. Tìm đến dịch vụ khai báo Hải quan mà đơn vị chúng tôi cung cấp, quý khách hàng sẽ không còn phải lo lắng gì nhiều về các vấn đề thủ tục giấy tờ, yên tâm quá trình vận chuyển giao nhận hàng hóa sẽ diễn ra suông sẻ và đặc biệt chi phí cạnh tranh, hợp lý nhất trên thị trường.

Liên hệ
  • Kinh doanh 1
    0909021545
  • Kinh doanh 2
    0935711730
  • Kinh doanh 3
    0909711730
0909 021 545
Thống kê truy cập
zalo-img.png
Gửi bảng giá
Để lại thông tin liên hệ của bạn chúng tôi sẽ gửi bảng giá nhanh nhất cho bạn
Chọn dịch vụ