Slide ISlide 2Slide 1

Nhược điểm của vận chuyển đường biển

Bên cạnh những ưu điểm rõ rệt về tính chất tiết kiệm và chuyên chở khối lượng lớn, vận chuyển hàng hóa đường biển cũng có một số nhược điểm nhất định.

Nhược điểm của vận chuyển đường biển

Nhược điểm của phương thức vận chuyển đường biển

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm, nhưng vận chuyển đường biển cũng có rất nhiều khó khăn khá nan giải. Cụ thể:

Phụ thuộc khá nhiều vào thời tiết

Nhược điểm lớn nhất của phương thức vận chuyển bằng đường biển đó là phụ thuộc khá nhiều vào yếu tố thời tiết, đây cũng là nhược điểm mà ít khi khắc phục được do thời tiết không chịu sự tác động của con người và thường thay đổi liên tục. Khi thời tiết xấu có thể ảnh hưởng đến lịch trình giao nhận hàng hóa, trì hoãn trong một thời gian dài mới được ra khơi, có khi kéo dài hơn 1 tháng.

Nếu thời tiết quá xấu như mưa bão, lũ, sóng thần, trong quá trình di chuyển, có thể gây ảnh hưởng nặng nề về hàng hóa, nguy hiểm đến tính mạng người trên tàu.

Nhược điểm của vận chuyển đường biển

Tốc độ tàu còn thấp

Đa phần các loại tàu biển trên thế giới điều di chuyển với tốc độ khá chậm chạp, đặc biệt những lúc gặp trở ngại về mưa bão, sóng vỗ thì việc di chuyển càng trở nên khó khăn hơn. Chính vì điều này mà việc giao nhận hàng hóa nhanh ở những địa điểm có khoảng cách địa lý xa thường ít khi được chọn lựa.

Khó khăn trong việc bảo quản hàng hóa

Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển không bằng phẳng như đường bộ hoặc đường sắt, biển luôn dập dềnh sóng sẽ ảnh hưởng không ít tới việc bảo quản hàng hóa, đặc biệt hàng dễ vỡ. Nếu không sắp xếp hàng hóa một cách hợp lý thì sản phẩm có thể bị hỏng khi đến tay người nhận.

Vận chuyển đường biển không thể đến tận nơi

Kích thước của những con tàu khá lớn và không di chuyện được ở những khu vực khô cạn, nên khi vận chuyển hàng hóa bằng đường biển, chỉ có thể di chuyển tàu ngang đến cảng.

Vai trò của vận chuyển đường biển

- Việt Nam là một quốc gia nằm ven biển Đông có lợi thế về đường bờ biển dài. Ngoài việc tận dụng biển để phát triển du lịch tại một số thành phố như Nha Trang, Tuy Hòa, Đà Nẵng, Phú Quốc, Côn Đảo, Hải Phòng, Vũng Tàu… Việt Nam còn tận dụng thế mạnh về biển để mang đến khả năng giao lưu buôn bán với các nước trong khu vực, phát triển kinh tế biển.

- Trên thị trường quốc tế, hình thức vận chuyển này đóng vai trò quan trọng trong việc giao lưu quốc tế, mang đến sự đa dạng trong tất cả các loại hàng hóa trên khắp thế giới. Với nguyên tắc tự do đi biển đã tạo điều kiện thuận lợi cho ngành vận tải đường biển mở rộng quy mô, nhờ đó tàu thuyền mang mọi quốc tịch có thể vận chuyển tự do trên tuyến quốc tế, giúp quá trình giao thương trên biển được diễn ra dễ dàng hơn.

- Vận chuyển bằng đường biển còn có thể giao nhận số lượng hoàng hóa lớn với giá thành siêu rẻ, giúp cho những người mua bán có thể tối ưu hóa đươc các khoản lợi nhuận. Vận chuyển đường biển cho phép các doanh nghiệp vận chuyển nhiều chuyến hàng trên một đoạn đường dài.

- Đây cũng là hình thức vận tải an toàn nhất tính đến thời điểm hiện tại bởi giao thông ở tuyến đường biển khá rộng rãi, thoải mái, ít khi va chạm.

Nói chung, ngành vận tải đường biển có vai trò to lớn đối với việc buôn bán, kinh doanh trong khu vực và quốc tế mà cụ thể hơn đó là việc xuất, nhập khẩu, giao nhận hàng hóa.

Nhược điểm của vận chuyển đường biển

Cách khai thác vận chuyển hàng hóa đường biển cho hiệu quả

Để khai thác vận chuyển hàng hóa bằng đường biển chúng ta cần xác định quyền và nghĩa vụ của mình trong giao dịch, đồng thời cần lưu ý các vấn đề sau:

- Nên tận dụng giao nhận những mặt hàng có khối lượng lớn, cự li dài để tiết kiệm chi phí, chuyển được nhiều hàng hóa trong cùng một lần.

- Chủ động về mặt thời gian vận chuyển, dự trù khoảng thời gian trì hoãn để hàng hóa gởi đến người nhận đúng hẹn dù có bị ảnh hưởng bởi các điều kiện về sự cố, thiên tai.

Liên hệ
0909 021 545
Thống kê truy cập
zalo-img.png
Gửi bảng giá
Để lại thông tin liên hệ của bạn chúng tôi sẽ gửi bảng giá nhanh nhất cho bạn
Chọn dịch vụ