Slide ISlide 2Slide 1

Những điều cần chú ý khi ký hợp đồng vận chuyển đường biển

Với sự phát triển toàn cầu hóa của nền kinh tế, hiện nay việc buôn bán qua lại giữa các quốc gia trên Thế Giới được diễn ra rầm rộ, mạnh mẽ và ngày càng có quy mô. Một trong những hình thức vận chuyển tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc mua và bán chính và vận chuyển hàng hóa qua đường biển.

Những điều cần chú ý khi ký hợp đồng vận chuyển đường biển

Những điều cần chú ý khi ký hợp đồng

- Hợp đồng vận chuyển đường biển được hiểu là bản cam kết có hiệu lực, có giá trị pháp lý được thỏa thuận giữa người vận chuyển và người được thuê vận chuyển. Theo đó người vận chuyển sau khi đã có nguồn hàng nhất định, cần mang về nước để thực hiện buôn bán, sẽ cần phải thuê người vận chuyển.

- Thường thì nếu số lượng ít sẽ đi bằng đường hàng không để tiện lợi hơn. Tuy nhiên nếu số lượng hàng lớn, và không cần quá gấp, để tiết kiệm chi phí đại đa số các thương nhân hay các công ty sẽ vận chuyển bằng đường biển.

- Về quy định trong điều 70 – mục 1 – chương V, công ty vận chuyển sẽ thu tiền đặt cọc, sau đó có nhiệm vụ giao trả hàng đúng cảng, đúng nơi đã được ghi trong hợp đồng. Cước sẽ tính theo sự thỏa thuận trong hợp đồng giữa hai bên.

- Khi đã nhận đúng mặt hàng, kiểm tra kỹ về tính đảm bảo người thuê vận chuyển có trách nhiệm sẽ thanh toán toàn bộ chi phí cho người được thuê. Khi cả hai đều thống nhất, và thỏa mãn, hợp đồng sẽ được chấm dứt và vô hiệu lực. Nếu xảy ra sự tranh chấp và bất cập về tình trạng hàng hóa không đảm bảo theo đó mọi hình thức bồi thường có thể dựa vào những gì đã quy định trong hợp đồng.

- Hàng hóa vận chuyển bằng đường biển vô cùng đa dạng và phong phú, không bị giới nghiêm bởi một số mặt hàng nào ngoại đó có thể là áo quần, đồ điện tử, đồ gia dụng, thực phẩm, nguyên liệu, nhiên liệu, các mặt hàng tiêu dùng thông thường… trừ các chất cấm như, pháo nổ, bom mìn… (có trong danh sánh cấm nhập khẩu của chính phủ).

- Khi thực hiện ký hợp đồng vận chuyển đường biển người được thuê vận chuyển có nhiệm vụ phải đảm bảo được tình trạng an toàn của hàng hóa. Trong tường hợp nếu mặt hàng là động vật sống hay vận chuyển hàng trên boong có thể thỏa thuận về việc giảm trách nhiệm đối với người thuê vận chuyển. Hai bên sẽ đưa ra mức giảm thiểu trách nhiệm hợp lý nhất trước khi tiến hàng ký hợp đồng.

Hợp đồng vận chuyển đường biển là một trong những nhân tố góp phần cho việc giao thương được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn rất nhiều, đảm bảo được quyền lợi của tất cả mọi người. Do đó, chúng ta cần phải đảm bảo hợp đồng được thể hiện một cách chính xác và đẩy đủ nhất.

Những điều cần chú ý khi ký hợp đồng vận chuyển đường biển

Tại sao cần có hợp đồng khi vận chuyển đường biển

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển là hợp đồng kí kết giữa các bên liên quan bao gồm công ty cung cấp dịch vụ và chủ hàng thuê vận chuyển với văn bản có nội dung cam kết, thỏa thuận trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Theo đó, những người có trách nhiệm thực hiện đúng nghĩa vụ đã nêu trong các điều khoản hợp đồng. Đơn vị tiến hành thu cước vận chuyển do khách hàng trả và chở hàng từ cảng nhận đến cảng trả hàng bằng tàu biển.

Trong quá trình vận chuyển hàng hóa, đơn vị cung cấp dịch vụ hoặc khách hàng cần có hợp đồng giải quyết tranh chấp khi gặp phải vấn đề không may. Căn cứ vào nội dung đã kí kết, văn bản đem ra để phân định đúng sai, xóa bỏ mâu thuẫn giữa hai bên.

Một khi tranh chấp xảy ra, hợp đồng vận chuyển là văn bản hiệu lưc nhất, đưa ra làm bằng chứng hữu hiệu trình trước cơ quan có thẩm quyền, nhằm giải quyết bất đồng phía công ty và khách hàng về điều khoản đền bù tổn thất về hàng hóa. Vì vậy, chủ hàng nên cẩn trọng và xem xét kĩ hợp đồng trước lúc kí kết, tránh những xung đột về sau.

Hợp đồng được ký giữa những ai

Hợp đồng vận tải hàng hóa đường biển được thực hiện bởi các bên liên quan, bao gồm:

- Khách hàng thuê dịch vụ (người gửi hàng) là người tự mình hoặc ủy quyền cho ai khác kí hợp đồng với phía đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển.

- Đơn vị cung cấp dịch vụ (người vận chuyển) là người tự mình hoặc ủy thác người khác kí kết hợp đồng với bên khách hàng. Người vận chuyển thực hiện toàn bộ việc vận chuyển hàng hóa đường biển đến nơi an toàn.

Khi khách hàng có nhu cầu vận chuyển hàng hóa, trước tiên liên hệ công ty dịch vụ để tìm hiểu thông tin, thống nhất nội dung liên quan. Sau đó, tiến hành soạn thảo và kí hợp đồng với nhau, theo đó hợp đồng có đầy đủ những điều khoản, thỏa thuận cần thiết bảo vệ quyền lợi của các bên. Hợp đồng là cơ sở đánh giá sự chuyên nghiệp và trách nhiệm của đơn vị cung cấp dich vụ dành cho khách hàng.

Loại hợp đồng này được sử dụng theo bản mẫu đúng chuẩn Nhà nước quy định, gồm:

- Những thông tin bắt buộc của chủ hàng và công ty dịch vụ và đứng tên hợp đồng là cá nhân cần có giấy ủy quyền.

- Thông tin về tên mặt hàng, chủng loại và khối lượng cần vận chuyển

- Địa điểm và thời gian giao nhận hàng cụ thể, chi tiết.

- Phương tiện dùng trong quá trình chở hàng: loại tàu, tải trọng

- Kèm theo vài điều khoản khác (tùy vào điều khoản của một số đơn vị cung cấp dịch vụ).

Nhiều công ty sử dụng bản mẫu có sẵn hoặc thêm bớt vài điều kiện để thuận tiện việc hợp tác giữa các bên.

Liên hệ
0909 021 545
Thống kê truy cập
zalo-img.png
Gửi bảng giá

Để lại thông tin liên hệ của bạn chúng tôi sẽ gửi bảng giá nhanh nhất cho bạn

Chọn dịch vụ