• Slide 1

  • Slide 2

  • Slide 3

Tin tức Chi tiết

Tại sao vận chuyển đường biển lại chậm hơn các phương tiện khác?

Ngày đăng : 02/05/2018

Vận chuyển đường biển hiện tại vẫn đang là một trong những hình thức đứng đầu về mức độ được ưa chuộng và sử dụng. Dù vậy, một nhược điểm mà ai cũng biết đó là tốc độ vận chuyển của đường biển tương đối chậm hơn các hình thức khác.

Tại sao vận chuyển đường biển lại chậm hơn các phương tiện khác?

Đường biển nhiều “nguy hiểm” hơn

Nguy hiểm ở đây đa phần được hiểu theo nghĩa những nguy hiểm do thiên tai, thời tiết mang lại. Thật vậy, tính chất nổi bật của vận chuyển đường biển đó chính là phụ thuộc vào thời tiết. Hầu hết các phương tiện vận chuyển trong ngành vận tải đều chịu tác động, ảnh hưởng của thời tiết, nhưng tàu biển có lẽ là phương tiện phụ thuộc nhiều nhất. Bởi trong trường hợp thời tiết diễn biến xấu như thế nào, thì biển cả thường “khó lường” và thường xuyên hơn cả. Ví dụ một năm có thể có 10 cơn bão được hình thành trên biển đông và làm chậm quá trình vận chuyển của tàu thuyền thì sẽ có chỉ khoảng 3, 4 cơn bão đổ bộ vào đất liền và ảnh hưởng đến các phương tiện vận chuyển như vận chuyển đường bộ, vận chuyển đường hàng không.

Ngoài ra, vận chuyển đường biển thường có tải trọng lớn hơn rất nhiều, gấp 3,4 hoặc nhiều lần hơn nữa các phương tiện khác. Vận chuyển đường biển là phương tiện duy nhất có thể chở được cả các hàng hóa có khối lượng cực kì nặng cũng như một số lượng hàng hóa lớn. Với hàng hóa lớn như vậy, chắc chắn sẽ không thể di chuyển nhanh được, để đảm bảo an toàn cho người và hàng hóa, tàu thuyền bắt buộc phải di chuyển ở một tốc độ chuẩn mực.

Vận chuyển đường biển còn phải kết hợp với một hoặc nhiều hình thức khác

Vận chuyển đường biển sẽ chuyển hàng hóa từ vùng này đến vùng khác, từ quốc gia này đến quốc gia khác hay nói chính xác hơn đó là từ cảng biển này đến cảng biển khác. Do đó, để hàng được giao đến tận nơi, vận chuyển đường biển còn phải trải qua một quá trình kết hợp với các hình thức vận chuyển khác. Tùy mỗi trường hợp mà vận chuyển đường biển sẽ được kết hợp với vận chuyển đường sắt hay vận chuyển đường hàng không. Chính vì thế, so với các hình thức khác, vận chuyển đường biển luôn luôn trải qua ít nhất hai công đoạn, hai quá trình. Đó cũng là một trong những yếu tố làm chậm quá trình vận chuyển hàng hóa.

Phức tạp về các thủ tục hải quan

Các thủ tục hải quan luôn rườm rà và phức tạp. Vận chuyển đường biển nhanh hay chậm cũng là tùy thuộc vào mức độ duyệt giấy tờ nhanh hay chậm của các cơ quan hải quan. Đôi khi vì giấy tờ thiết sót hoặc không hợp lệ, mà hàng hóa có thể bị giữ lại từ vài ngày.

Làm sao để khắc phục tốc độ của vận chuyển đường biển?

Trên đây là những nguyên nhân cơ bản nhất làm cho việc vận chuyển đường biển luôn diễn ra chậm hơn, có khi từ một đến vài tháng đối với hàng hóa quốc tế. Vậy làm thế nào để khắc phục hoặc cải thiện tình trạng này?

Hiện nay, các chuyên gia trong ngành cũng đã không ngừng nổ lực để có thể cải tiến về chất lượng tàu, nhằm tăng vận tốc vận chuyển mà không ảnh hưởng đến trọng tải. Ngoài ra, một trong những cách có thể đẩy nhanh tiến độ vận chuyển đó là chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, chứng từ hợp lệ để thủ tục tại cơ quan hải quan được diễn ra thuận lợi và nhanh chóng.

CONTACT

Online Sale

0909021545

Customer Care

0909711730

hotline
THỐNG KÊ TRUY CẬP
today.gif Ngày hôm nay 25
yesterday.gif Ngày hôm qua 14
month.gif Tháng hiện tại 269
all.gif Tổng lượt truy cập 269
Hỗ trợ trực tuyến

Nhân viên Kinh doanh

0909021545

Nhân viên Kinh doanh

0935711730

Chăm sóc khách hàng

0909711730

tell3.png
Đăng kí nhận bảng giá

Gửi bảng giá

qua Email của bạn

Hoạt động Thương mại của VDM

Phương thức thanh toán